Top 20 Gujarati Famous Food Once You Must Eat In Your Life || ટોપ 20 ગુજરાતી પ્રસિદ્ધ વાનગીઓ

Top 20 Gujarati Famous Food Once You Must Eat In Your Life || ટોપ 20 ગુજરાતી પ્રસિદ્ધ વાનગીઓ : સ્વાદોનો વિસ્ફોટ, રંગોની હારમાળા અને મીઠી આભા એ અનિવાર્ય ગુજરાતી વાનગીઓ છે. ભારતના એવા ભાગમાં આપનું સ્વાગત છે કે જે માત્ર ખોરાકનો શોખીન જ નથી પરંતુ તેને જીવન જીવવાની રીત તરીકે પણ ચાહે છે. ગુજરાતી ભોજન વિશ્વભરમાં માણવામાં આવે છે તેવું વિચારવું એ હકીકતનો પુરાવો છે કે કેવી રીતે ગુજરાતી ભોજન વિશ્વભરના લોકો માટે યોગ્ય નોંધમાં છે. તે માત્ર યોગ્ય છે કે એક સંસ્કૃતિ કે જે પોતાને આવકારદાયક, તરંગી અને જીવનથી ભરપૂર હોવા પર ગર્વ અનુભવે છે તે દરેક વસ્તુમાં ઓછામાં ઓછા મીઠાશનો સંકેત આપે છે.

Top 20 Gujarati Famous Food

“સુરત નુ જમણ ને કાશી નુ મરણ” ગુજરાતીમાં એક લોકપ્રિય કહેવત છે જેનો અર્થ થાય છે સુરતમાં જમવું અને વારાણસીમાં મરવું એ સ્વર્ગનો માર્ગ છે. ગુજરાતની મુસાફરીનો એક રોમાંચ એ તેની વિવિધ વાનગીઓ છે. કદાચ રાજ્યને જાણવાની શ્રેષ્ઠ રીત એ છે કે ગુજરાતની અસાધારણ સંસ્કૃતિના હૃદય સુધી પહોંચવું એ તેની રાંધણકળાનું અન્વેષણ કરવું છે.

ગુજરાતના લોકોએ શાકાહારી રસોઈની કળાને નિપુણ બનાવી છે અને તેમનું ભોજન સ્વાદિષ્ટ અને મોંમાં પાણી આવી જાય તેવું છે. ઉત્તમ શાકાહારી ગુજરાતી ભોજનનો સ્વાદ માણવા માટે, થાળી ભોજન લેવાનું છે – આખરી આનંદદાયક શાકાહારી ભાડું. પરંપરાગત ગુજરાતી થાળી એ ગુજરાતી ભોજનને જાણવાની શ્રેષ્ઠ રીતોમાંની એક છે. સૌરાષ્ટ્રની લાક્ષણિક મસાલા – સરસવના દાણા, હળદર, પાઉન્ડ કરેલા લાલ મરચાં, જીરું અને ધાણા – જે ગુજરાતના વિશિષ્ટ શાકાહારી ભોજનનો સ્વાદ લે છે.

Top 20 Gujarati Famous Food
Top 20 Gujarati Famous Food

ત્યાં મોસમી વિશેષતાઓ પણ છે – આમરાસ (કેરીનો પૂલ) સામાન્ય રીતે ઉનાળામાં પીરસવામાં આવે છે જ્યારે ઉંધીયુ જેમાં શેકેલા શાકભાજી હોય છે અને મુથિયા (વેજ કબાબ) ખાસ કરીને જાન્યુઆરીમાં હોય છે.

શાકાહારી વાનગીઓ ઉપરાંત, મુસ્લિમ સમુદાય, બોહરા અને ખોજા જેવા આદિવાસી જૂથો ખાસ માંસાહારી ભોજન પ્રદાન કરે છે. તેમજ સૌરાષ્ટ્રનું લસણ મસાલાનું મિશ્રણ – લસણ, લાલ મરચાં અને મીઠું એકસાથે ભેળવવામાં આવે છે, જે ઘણા ગુજરાતી ખોરાકમાં વધારાના પેપ્સ ઉમેરે છે. ઘણી ગુજરાતી વાનગીઓ એક જ સમયે વિશિષ્ટ રીતે મીઠી, ખારી અને મસાલેદાર હોય છે.

Gujarati Famous Food

અહીં એવી કેટલીક સૌથી સ્વાદિષ્ટ ગુજરાતી વાનગીઓ છે જે કોઈપણ ખાણીપીણીના પ્રેમીને રોમાંચિત કરી દેશે. તેમના પર એક નજર નાખો અને જુઓ કે બધી વાનગીઓ હજુ પણ અજમાવવાની બાકી છે!

  • ખાંડવી: નરમ પડ
  • ઢોકળા: સ્પોન્ગી સ્ક્વેર
  • હેન્ડવો: સ્વીટ અને સેવરી કેક
  • ગઢીયા: બેસન નાસ્તો
  • થેપલા: પાતળા પરોઠા જેવા
  • ઉંધિયુ: મિક્સ વેજીટેબલ
  • ફાફડા જલેબી: મીઠી અને ખારીનું મિશ્રણ
  • ગુજરાતી ખીચડી: સરળ છતાં અદ્ભુત
  • દાબેલી: સૌથી વધુ ખાવામાં આવતો નાસ્તો
  • ખમણ: ઢોકળા કરતા ફુલગુલાબી
  • લીલો ચેવડો
  • લોચો: એક સેવરી સાઇડ ડિશ
  • દાળ ઢોકળી: ઘઉંના લોટના નૂડલ્સ
  • રોટલો: પરંપરાગત ગુજરાતી ફૂડ
  • ખાખરા: ક્રિસ્પી ફ્લેટબ્રેડ
  • મોહનથલ: મીઠી વાનગી
  • બાસુંદી: રાબડી જેવી જ
  • Sev Tamatar Nu Shaak: એક તીખી વાનગી
  • ગુજરાતી કઢી: મીઠા અને ખાટાનો કોમ્બો
  • ઘુગરા: ફ્રાઇડ સ્વીટ ફૂડ

ખાંડવી – નરમ પડ

કોમળ, મુશળિયા, હળવા અને આહલાદક. ખાંડવી એ સૌથી વધુ ગમતી ગુજરાતી નાસ્તાની વાનગીઓમાંની એક છે. ખાંડવીમાં ચણાનો લોટ, મીઠું અને ખાંડ હોય છે. મરાઠીમાં તેને બીજું નામ આપવામાં આવ્યું છે ‘સુરલીચ્ય વાદ્ય’ કારણ કે તે ગુજરાતીઓ અને મહારાષ્ટ્રીયનો એકસરખું શોભે છે.

Top 20 Gujarati Famous Food
ખાંડવી – નરમ પડ

તો મિત્રો ચાલો હવે જાણીએ કે ગુજરાતની આ પ્રસિદ્ધ વાનગી ખાંડવી કઈ રીતે બનાવામાં આવે છે.

ખાંડવી રેસીપી (Khandvi Recipe)

  • ખાંડવી માટે બેટરને મિક્સ જારમાં બનાવીને તૈયાર કરો. તેના માટે મિક્સર જારમાં ચણાનો લોટ, વાટેલું દહીં, મીઠું, આદુની પેસ્ટ, હળદર પાવડર અને 1 કપ પાણી નાખીને મિક્સર જારમાં નાખો.
  • બેટર તૈયાર છે, તેને રાંધવા માટે, પેનને ગેસ પર મૂકો અને કડાઈમાં બેટર રેડો. બેટરને ચમચી વડે હલાવીને બરાબર ઘટ્ટ થાય ત્યાં સુધી પકાવો. સોલ્યુશનને સતત હલાવતા રહો. લગભગ 4-5 મિનિટમાં આ સોલ્યુશન પૂરતું જાડું થઈ જશે.
આ પણ વાંચો: TOP 251+ Gujarati Suvichar You Must Have Used Somewhere In Your Life || નાના ગુજરાતી સુવિચાર
  • સોલ્યુશન ઘટ્ટ થાય એટલે ગેસ બંધ કરી દો. હવે એક પ્લેટ લો, તેને ઊંધી રાખો અને પ્લેટમાં ખાંડવીના દ્રાવણને પાતળી રીતે ફેલાવો, ફ્લિપની મદદથી બેટરને ખૂબ પાતળું ફેલાવો. આ જ રીતે બધા બેટરને પ્લેટોમાં પાતળું ફેલાવો અને તેને ઠંડુ થવા દો.
  • મિશ્રણ ઠંડુ થાય છે અને જામી જાય છે, છરીની મદદથી આ જામી ગયેલા પડને લાંબી સ્ટ્રીપ્સમાં કાપી લો અને આ સ્ટ્રીપ્સનો રોલ બનાવો, બધા રોલને પ્લેટમાં મૂકો.
  • હવે એક નાની કડાઈમાં તેલ મૂકી તેને ગરમ કરો, ગરમ તેલમાં સરસવના દાણા નાખો, સરસવ તળ્યા પછી તેમાં તલ નાખી ગેસ બંધ કરી દો, હવે તેમાં બારીક સમારેલા લીલા મરચા નાખીને મિક્સ કરો. હવે આ ટેમ્પરિંગને ખાંડવી પર રેડો, તેને ખાંડવી પર છીણેલું નારિયેળ અને બારીક સમારેલી લીલા ધાણાથી પણ ગાર્નિશ કરો.
  • તૈયાર છે ટેસ્ટી ખાંડવી. ખાંડવીને લીલા ધાણાની ચટણી સાથે સર્વ કરો અને ખાઓ.

ઢોકળા: સ્પોન્ગી સ્ક્વેર

સૌથી વધુ જાણીતું ગુજરાતી ભોજન, ઢોકળા એ વિશ્વમાં સૌથી વધુ ઉપયોગમાં લેવાતી ગુજરાતી વાનગીઓમાંની એક છે. ભલે તે વહેલી સવાર હોય, મોડી બપોર હોય કે સાંજ- ગુજરાતી ભોજન પ્રેમીઓ માટે ઢોકળા ખાવાનો હંમેશા યોગ્ય સમય હોય છે.

ઢોકળા: સ્પોન્ગી સ્ક્વેર

આથેલા ચોખા અને ચણામાંથી બનેલી સ્પૉન્ગી વાનગી, ઢોકળાને લીલી ચટણી (ધાણા અથવા ફુદીનાની બનેલી) અથવા મીઠી ચટની (ખજૂર અને આમલીની બનેલી) સાથે શ્રેષ્ઠ રીતે ખાવામાં આવે છે. બીજી એક સ્વાદિષ્ટ મીઠી અને ખારી ગુજરાતી વાનગી, ઢોકળાને ઘણીવાર સરસવ, જીરું અને કઢીના પાન સાથે તળ્યા પછી ખાવામાં આવે છે જેથી વાનગીમાં સમૃદ્ધ સુગંધ આવે.

ઢોકળા રેસીપી (Dhokla Recipe)

  • સૌપ્રથમ દાળ અને ચોખા પલાળવાના છે. તો તેની માટે કોઈપણ એક માપ ની વાટકી લેવી. છ વાટકી ચોખા ઉમેરવા. ( આપણે ખીચડીયા ચોખા લેવાના છે. ) હવે તેની સાથે બે વાટકી ચણાની દાળ લેવી અને ત્રણ જેમ એક નો રેશિયો લેવાનો છે. હવે આ દાળ અને ચોખાને પાણીમાં બે થી ત્રણ વાર સાફ કરી લેવાના છે. આપણે છ વ્યક્તિ માટે ઢોકળા બનાવવાના છે.
  • હવે દાળ અને ચોખાને સરસ પાણી વડે સાફ કરી તેને પાણીમાં પલાળવાના છે તો તેના માટે બંને વાસણમાં પાણી ઉમેરી દાળ અને ચોખાની ઉપર થોડું પાણી આવે તે રીતે પાણી ઉમેરવાનું છે અને તેને ઢાંકી ચાર થી પાંચ કલાક માટે પલાળવા મૂકી દેવા. ચાર થી પાંચ કલાક પછી ચોખા અને દાળ સરસ રીતે પલળી જાય પછી તેમાંથી પાણી કાઢી લેવાનું છે.
આ પણ વાંચો: Best 500+ Gujarati Shayri You Must Read : shayri, Status, Photo, Quotes
  • હવે એક મિક્સર જાર લેવું અને તેમાં અડધા ચોખા જારમાં ઉમેરવા અને સાથે એક કળચી ખાટી છાશ, અડધી ચમચી મીઠું, ચપટી હળદર ઉમેરવી. ત્યારબાદ મિક્સર નું ઢાંકણ બંધ કરી તેને smooth રીતે પીસી લેવું.
  • હવે આ પીસેલા ચોખાને તપેલીમાં કાઢી લેવા અને તે જ રીતે મિક્સર જારમાં બાકીના ચોખાને પીસી લેવા. બધા જ ચોખા પીસાઈ જાય એટલે, તે જ મિક્સર જારમાં ચણાની દાળ ઉમેરવી અને તેમાં પણ એક કળચી છાશ, અડધી ચમચી મીઠું, ચપટી હળદર ઉમેરી મિક્સર નું ઢાંકણ બંધ કરી તેને પણ smooth રીતે પીસી લેવું અને સરસ રીતે દાળ પીસાઈ જાય એટલે તેને ચોખા પીસેલી તપેલીમાં ઉમેરી દેવું અને દાળ-ચોખા ના મિશ્રણને સરસ રીતે મિક્સ કરી ઢાંકણ ઢાંકી પાંચ થી છ કલાક ફર્મેન્ટેશન માટે મૂકી દેવું.
  • હવે છ કલાક પછી તમે ઢોકળાના બેટર નો એકદમ સરસ આથો આવીને ફુલી ગયું હોય અને તેમાં બબલ્સ દેખાઈ રહ્યા હોય તો આ તો એકદમ પરફેક્ટ તૈયાર થઈ ગયો હશે. અને આ બેટરમાં ચપટી હળદર નાખવાથી ઢોકળાના બેટર નો કલર light yellow જેવો તૈયાર થાય છે.
  • હવે આ તૈયાર થયેલા ઢોકળાના બેટર માંથી એક વાસણમાં ત્રણ ડોયા જેટલું બેટર લેવું અને આ લાઈવ વેજીટેબલ ખાટા ઢોકળામાં નાખવાના શાકભાજી લેવા. તો તેના માટે એક ચમચી આદુ મરચાં લસણની પેસ્ટ, 1 ચમચી જેટલું કાપેલું લીલું લસણ, લીલા સમારેલા ધાણા, થોડું એવું ઝીણું સમારેલું કેપ્સિકમ, ૧ નંગ ઝીણું ખમણેલું ગાજર અને બે થી ત્રણ ચમચી જેટલી ખમણી દુધી તે લેવાની છે તમારી પાસે જો લીલી મકાઈ હોય તો તેના દાણા પણ ઉમેરી શકો છો. તેનાથી ઢોકળા નો ટેસ્ટ ખુબ જ સરસ આવે છે અને જે બેટર અલગ કાઢ્યું છે તેમાં આ તૈયાર કરેલાં વેજિટેબલ્સ ઉમેરી દેવા.
  • તમે સાદા ખાટા લાઇવ ઢોકળા તો બનાવતા જ હશો પરંતુ આ રીતે વેજીટેબલ વાળા ઢોકળા તમે જો ક્યારેય ન બનાવ્યા હોય તો ખાસ બનાવજો ખુબ જ સરસ બને છે. આ બધા જ વેજિટેબલ્સને સરસ રીતે મિક્સ કરી લેવા અને તેમાં સ્વાદ પ્રમાણે મીઠું ઉમેરી, અને પીસતી વખતે મીઠું ઉમેરયું હોય તો તે પ્રમાણે મીઠું ઉમેરવાનું રહેશે. હવે તેમાં ચપટી થોડો વધારે એટલો ખાવાનો સોડા ઉમેરવો અને સરસ રીતે એક થી બે મિનિટ માટે મિક્સ કરી લેવું. તમે ઈ નો ફ્રુટસોલ્ટ પણ વાપરી શકો છો અને હવે ઢોકળીયાની એક પ્લેટને બ્રશની મદદથી તેલ વડે ગ્રીસ કરી લેવી અને તૈયાર કરેલું ઢોકળાનું બેટર ડીશમાં ઉમેરી દેવું અને આ ડીશને સેટ કરી લેવાની છે.
  • હવે ઢોકળા ચડવા માટે ગેસ પર ઢોકળિયામાં પાણી ગરમ કરવા મૂકવું અને ઢોકળીયું અંદર કાળું ન થઈ જાય તેની માટે અડધુ લીંબુ નું ફાડું ઉમેરવું અને પાણી ઉકળવા લાગે એટલે તેમાં તૈયાર કરેલી બેટરીવાળી ડિશને ઢોકળીયામાં મૂકવી અને તેની ઉપર લાલ મરચું પાવડર sprinkle કરવું અને ૧૦ થી ૧૨ મિનીટ માટે ગેસ ની હાઇ ફ્લેમ ઉપર રાખી. ઢાંકણ બંધ કરી ચડવા દેવું.
  • હવે બાર મિનિટ પછી ઢાંકણ ખોલીને ચપ્પુની મદદથી ચેક કરવું. જો ચપ્પુ માં બેટર ચોંટે નહીં તો સમજવાનું કે ઢોકળા સરસ ચડી ગયા છે. અને ઢોકળીયા માંથી ડીશને બહાર કાઢી લેવી અને તેની ઉપર થોડું સિંગ તેલ લગાડવું અને લીલા ધાણા sprinkle કરી લેવા. હવે ચપ્પુની મદદથી ઢોકળાને ચોરસ શેઈપમાં કટ કરી લેવા.
  • આ ઢોકળાને એક સર્વિંગ ડીશમાં મૂકી દેવા. અને એકદમ મસ્ત આ લાઈવ ખાટા ઢોકળા જે જોતા જ ખાવાનું મન થઈ જાય તેવા બને છે. અને આ ખાટા ઢોકળાને કાચું સીંગતેલ અને ટોમેટો કેચપ સાથે સર્વ કરવા. આ ઢોકળા કાચા સીંગતેલ સાથે ખાવાની મજા આવે છે તો તમે પણ આ રીતે લાઈવ ખાટા ઢોકળા ઘરે એકવાર જરૂરથી બનાવજો અને આ વેજીટેબલ લાઇવ ઢોકળા ની રેસીપી તમને પસંદ આવી હોય તો તમે પણ અમારી વેબ સાઇટ માંથી જોઇને ઘરે સરળતાથી બનાવી શકો છો.

હાંડવો : સ્વીટ અને સેવરી કેક

હાંડવો એ એક મીઠી અને સ્વાદિષ્ટ કેક છે જે ગુજરાતી ભોજનને સ્વાદ અને સર્જનાત્મકતા આપે છે. વેજીટેબલ કેકને બાટલીમાં ભરીને બનાવવામાં આવે છે, પીસેલી મગફળી અને કેટલીકવાર અન્ય શાકભાજીની ભાત સ્વાદ અનુસાર ઉમેરવામાં આવે છે.

હાંડવો  સ્વીટ અને સેવરી કેક

કેકને ટેક્સચરની દ્રષ્ટિએ ઢોકળા જેવી જ ગણવામાં આવે છે, પરંતુ તે જ્યાં અલગ પડે છે તે સ્વાદમાં છે. હાંડવોની તૈયારી માટે, ગુજરાતીઓ તેલ, જીરું, સરસવ અને કઢીના પાનનો તડકા લગાવ્યા પછી વાનગી બનાવવા માટે અલગ પ્રકારના પ્રેશર કૂકરનો ઉપયોગ કરે છે.

હાંડવો રેસીપી (Handvo Recipe)

  • હાંડવાના લોટમાં નાના દાણાના ચોખાની જાતો જેમ કે ખીચડીયા અથવા જીરાસર ચોખાનો ઉપયોગ કરો. ઉપરાંત, ચોખા અને દાળની માત્રા સમાન હોવી જોઈએ.
  • હેન્ડવો લોટને એર-ટાઈટ કન્ટેનરમાં 6 મહિના કે તેથી વધુ સમય માટે રેફ્રિજરેટરમાં સ્ટોર કરો.
  • હાંડવાનું બેટર મધ્યમ જાડું હોવું જોઈએ, બેટરને સારી રીતે હલાવો જેથી તેમાં હવાના કણો ભળી જાય અને હાંડવો નરમ બને.
આ પણ વાંચો: TOP 10 Hindi Short Stories 2022 || 10 ऐसी नैतिक कहानिया जो आपने कभी नहीं सुनी होगी
  • સોફ્ટ અને ક્રિસ્પી હાંડવો માટે હાંડવો બેટરનો આથો એ નિર્ણાયક પગલું છે. ભેજવાળા હવામાનમાં સામાન્ય રીતે 6 કલાકની રાતોરાત આથો પર્યાપ્ત કરતાં વધુ હોય છે. પરંતુ જો તમે ઠંડા પ્રદેશમાં રહો છો, તો તમે તેને દિવસ દરમિયાન સીધા સૂર્યપ્રકાશ હેઠળ અને રાત્રે પ્રીહિટેડ ઓવનમાં રાખી શકો છો.
  • હાંડવો સ્વસ્થ અને પૌષ્ટિક બનાવવા માટે હું વિવિધ પ્રકારના શાકભાજીનો ઉપયોગ કરું છું. તમે તમારી પસંદગી અને ઉપલબ્ધતા અનુસાર શાકભાજી ઉમેરી શકો છો.
  • હાંડવાને 12-15 મિનિટ ધીમી-મધ્યમ આંચ પર અથવા બંને બાજુથી ક્રિસ્પી થાય ત્યાં સુધી પકાવો.

ગાંઠીયા – બેસન નાસ્તો

ગુજરાતી સૂકા નાસ્તાની રેસિપી બુકમાંથી સીધું આવે છે ગઢિયા- ચણાના લોટમાંથી બનેલો ડીપ-ફ્રાઈડ નાસ્તો. નાસ્તો, તૈયાર કર્યા પછી, નરમ હોય છે, ચપળ નથી અને તેની પાવડરી રચના જાળવી રાખે છે. ગુજરાતી વાનગીઓ થોડા મીઠાઈઓ વિના અધૂરી હોવાથી, આ નાસ્તાની વૈકલ્પિક આવૃત્તિને મીઠા ગઢિયા કહેવામાં આવે છે. આ વાનગી ઘણીવાર લોકો સવારે અથવા સાંજે ચા પીતી વખતે ખાય છે.

ગાંઠિયા રેસીપી (Ganthiya Recipe)

  • બેસન, સોડા બાયકાર્બોનેટ અને મીઠું એકસાથે સાંતળી લો. હવે તેમાં લાલ મરચું પાવડર અને અજવાળ ઉમેરો.
  • હવે બેસન અને મીઠાના મિશ્રણમાં તેલ ઉમેરો અને તેને બરાબર ઘસો જેથી તેના રફ બોલ્સ બનવા લાગે.
  • હવે પાણીની મદદથી લોટ બાંધો. કણક વધુ નરમ ન થાય તેની ખાતરી કરવા માટે થોડું થોડું પાણી ઉમેરો. પછી કણકને થોડું તેલ વડે ગ્રીસ કરો અને તેને ભીના કપડાના ટુકડાથી ઢાંકીને રાખો. તેને 1/2 કલાક માટે બાજુ પર રાખો.
  • હવે એક કડાઈમાં તેલ ગરમ કરો.
આ પણ વાંચો : Phone Pe થી કમાઓ ઘરે બેઠા દર મહીને 10 હજાર રૂપિયા ઘરે બેઠા, આ રહી તમામ માહિતી
  • જ્યારે તેલ ગરમ થઈ રહ્યું હોય ત્યારે કણકને 2 ભાગોમાં વહેંચો અને 1 ભાગને મોટા છિદ્રોવાળા ગઢિયા મેકરમાં મૂકો.
  • ફ્લેમ મીડીયમ રાખીને ગઢિયા મેકરને દબાવી દો અને તારોને તેલમાં પડવા દો.
  • સોનેરી ક્રિસ્પી થાય ત્યાં સુધી તળો.
  • વધારાનું તેલ કાઢીને ટીશ્યુ પેપર પર પલાળી દો. તેમને ખુલ્લી હવામાં સૂકવવા દો. નાના ટુકડા કરી લો.
  • જ્યારે ઠંડુ થાય ત્યારે તેને એરટાઈટ કન્ટેનરમાં સ્ટોર કરો

થેપલા – પાતળા પરોઠા જેવા

ખૂબ જ સામાન્ય રીતે ઉપયોગમાં લેવાતો ગુજરાતી ખોરાક, થેપલા એ મેથીના પાન, ઘઉંનો લોટ અથવા જીરું સાથે ઘણી વિવિધતાઓમાં તૈયાર કરવામાં આવતી ફ્લેટબ્રેડ છે. થેપલાના કણકમાં ઘટકોના યોગ્ય મિશ્રણ સાથે, વાનગી એક જીવંત સ્વાદ સાથે બહાર આવે છે જેને અવગણવું લગભગ અશક્ય છે. દહીં અને ચુંદા જેવા એડ-ઓન્સ સાથે મળીને, થેપ્લાસ એ એક લોકપ્રિય પોર્ટેબલ વાનગી છે જે મુસાફરી દરમિયાન ગરમ અથવા ઠંડીમાં ખાઈ શકાય છે.

થેપલા - પાતળા પરોઠા જેવા

થેપલા રેસીપી (Thepla Recipe)

  • એક બાઉલમાં ઘઉંનો લોટ, લાલ મરચું પાવડર, હળદર, ધાણા પાવડર, જીરું પાવડર, કેરમ સીડ્સ અને મીઠું લો.
  • લીલા મરચાં, આદુની પેસ્ટ, મેથીના પાન અને તેલ ઉમેરો.
  • તેને તમારી આંગળીઓથી મિક્સ કરો. તે ક્ષીણ થઈ ગયેલું દેખાવ હશે.
  • હવે થોડી વારમાં થોડું પાણી ઉમેરી અર્ધ નરમ કણક બાંધો. તે ખૂબ સખત અથવા ખૂબ નરમ ન હોવું જોઈએ.
  • તેને ઢાંકીને માત્ર 15 મિનિટ માટે બાજુ પર રાખો.
  • તેને 15 મિનિટથી વધુ સમય માટે આરામ ન દો. જો એમ હોય તો મેથીના પાન પાણી છોડવા લાગશે અને લોટ ખૂબ જ નરમ અને ચીકણો થઈ જશે.
  • 15 મિનિટ પછી, કણકને ફરી એક વાર મસળી લો જેથી તે સ્મૂધ થઈ જાય. તેને 12 સરખા સ્મૂધ બોલમાં વિભાજીત કરો. તેને તમારી હથેળીઓ વચ્ચે સપાટ કરો.
આ પણ વાંચો : ગુજરાત સરકારની નવી યોજના : હવે જેના ઘરે ગાય ગાશે તેમને મળશે 10,800/- ની સહાય..
  • થેપલાને રોલ કરવાનું શરૂ કરો. એક ચપટો બોલ લો, તેને સૂકા લોટમાં ડુબાડો. રોલિંગ પિન અને રોલિંગ બોર્ડનો ઉપયોગ કરીને તેને 5-6 ઇંચ વ્યાસના વર્તુળમાં ફેરવો.
  • થેપલાને શેલો ફ્રાય કરવા માટે તવા અથવા તવાને મધ્યમ-ઉંચી આંચ પર ગરમ કરો.
  • રોલ્ડ થેપલાને ગરમ તવા પર મૂકો.
  • બંને બાજુ પરોઠાની જેમ જ ફ્રાય કરો જ્યાં સુધી તેમાં ગોલ્ડન બ્રાઉન ફોલ્લીઓ ન થાય અને કાચા ન દેખાય.
  • બંને બાજુ રાંધ્યા પછી તેને ઇન્સ્યુલેટેડ કન્ટેનરમાં દૂર કરો.
  • બાકીના થેપ્લાસ માટે સમાન પ્રક્રિયાને પુનરાવર્તિત કરો.

ઉંધિયુ: મિક્સ વેજીટેબલ

સુરતમાંથી નીકળતી ગુજરાતી વાનગીઓનો અનોખો સ્વાદ, તૈયારી અને સ્વાદ હોય છે. ઉંધિયુ એ મિક્સ વેજીટેબલ ડીશ છે જે માટીના વાસણમાં જમીનની નીચે ઊંધી રાંધવામાં આવે છે. જાન્યુઆરીના શિયાળાના મહિનામાં ઉત્તરાયણ (ગુજરાતમાં પતંગ ઉત્સવ) ના આગમનની રાહ જોતી મોસમી વાનગી.

આ વાનગીનું નામ ગુજરાતી શબ્દ ‘ઉંધુ’ પરથી પડ્યું છે જેનું ભાષાંતર ‘ઉલટું’ થાય છે. ઉંધિયુના ઘટકોમાં રીંગણા, તળેલા ચણાના લોટના ડમ્પલિંગ, કેળા અને કઠોળના બટાકા, લીલા વટાણા, છાશ, નારિયેળ અને મસાલા સાથે ધીમા તાપે પકાવેલા હોય છે.

ઉંધિયુ: મિક્સ વેજીટેબલ

ઉંધિયુ રેસીપી (Undhiyu Recipe)

  • બેબી રીંગણ અને કાચા કેળાના ઉપરના ભાગમાં ક્રોસ ‘+’ ચિહ્ન બનાવો. તૈયાર મસાલા સાથે મધ્યમાં સ્ટફ કરો.
  • જાંબલી રતાળ (કાંડ) અને શક્કરિયાને મધ્યમ આંચ પર ફ્રાય કરો. તેમજ બટાકાના નાના ટુકડાને મધ્યમ તાપ પર તળી લો. તળેલા શાકભાજીને બાઉલમાં કાઢી લો.
  • હવે તળેલા શાકભાજીમાં મસાલો ઉમેરો અને તેની સાથે કોટ કરો. તેને બાજુ પર રાખો.
  • એક કડાઈમાં તેલ ગરમ કરી તેમાં જીરું, અજવાઈન, વસ્તુ અને સૂકું લાલ મરચું ઉમેરો. તેને સાંતળો.
  • તેમાં સુરતી પાપડી, તુવેર દાણા અને લીલા વટાણા ઉમેરો. ½ કપ પાણી ઉમેરો અને સારી રીતે મિક્સ કરો.
  • શાકભાજીને ઢાંકીને પકાવો જ્યાં સુધી તે સહેજ રંધાઈ જાય અને નરમ થઈ જાય.
  • તેમાં બાકીનો ઉંધિયા મસાલો ઉમેરો. સારી રીતે મિક્સ કરો અને ઉંધીયાનું 1 લી લેયર બનાવો.
  • બીજા સ્તર માટે, પાપડીના સ્તરમાં મસાલા-કોટેડ તળેલા શાકભાજી ઉમેરો.
આ પણ વાંચો : ખેડૂતો ને મળશે વાહન ખરીદવા સહાય,કિસાન પરીવહન યોજના ઓનલાઈન અરજી કરો @ikhedut.gujarat.gov.in
  • ત્રીજા સ્તર માટે બીજા સ્તરની સપાટી પર સ્ટફ્ડ રીંગણ અને કાચા કેળા ઉમેરો.
  • હવે તેના પર મુઠીયા ગોઠવો.
  • કડાઈની બાજુઓમાં ½ કપ પાણી ઉમેરો અને ઢાંકી દો અને 15-20 મિનિટ માટે ધીમી આંચ પર પકાવો.
  • લસણ અને કોથમીરના લીલા ભાગથી ગાર્નિશ કરીને પુરી અને જલેબી સાથે ઉંધીયુ સર્વ કરો.

ફાફડા જલેબી: મીઠી અને ખારીનું મિશ્રણ

ગુજરાતી ભોજન વિવિધ નાસ્તા અને ઝડપી ખાદ્ય વસ્તુઓથી ભરપૂર છે. ફાફડા જલેબી એ ટ્રાય કરેલ અને ટેસ્ટ કરેલ અને મીઠી અને ખારી ગુજરાતી ફૂડ છે જે ગુજરાતમાં દરેક ગલીના ખૂણે ઉપલબ્ધ છે. ફાફડા એ ચણાનો લોટ, હળદર અને કેરમના બીજ વડે બનાવવામાં આવે છે. એક હળવો નાસ્તો જે સામાન્ય રીતે દિવસ દરમિયાન ગમે ત્યારે ખાવામાં આવે છે, તે ગુજરાતીઓ દ્વારા પ્રેટ્ઝેલ અથવા ગોળાકાર આકારમાં તૈયાર કરવામાં આવેલ જલેબી- ઠંડા તળેલા મેડાના લોટ સાથે શ્રેષ્ઠ રીતે માણવામાં આવે છે.

ફાફડા જલેબી: મીઠી અને ખારીનું મિશ્રણ
ફાફડા જલેબી: મીઠી અને ખારીનું મિશ્રણ

ફાફડા જલેબી રેસીપી (Fafda Jalebi Recipe)

  • એક ફટકામાં એક બાઉલમાં 2 ચમચી તેલ, મીઠું, હળદર પાવડર, કાળા મરીનો ભૂકો, અજવાળના દાણા અને ખાવાનો સોડા એકસાથે નાખીને બરાબર મિક્ષ કરી લો.
  • ચણાનો લોટ/ચણાનો લોટ ઉમેરો, થોડું-થોડું પાણી ઉમેરો અને ચપટીના કણકની જેમ નરમ લોટ બનાવો. ઓછામાં ઓછા 5-6 મિનિટ માટે કણક ભેળવો અને 1 ચમચી તેલ ઉમેરો; ફરીથી કણકને સરસ રીતે ભેળવી દો અને તેને કિચન ટુવાલ અથવા ક્લિંગ ફિલ્મ વડે ઢાંકીને 15 થી 20 મિનિટ માટે બાજુ પર રાખો.
  • 15 થી 20 મિનિટ પછી; કણકનો થોડો ભાગ લો અને તેને અંડાકાર આકાર આપો અને તેને ગ્રીસ કરેલી સપાટી પર મૂકો. (નોંધ: ચોપિંગ બોર્ડ જેવી સપાટ સપાટી લો પણ ખૂબ સરળ નહીં, જ્યારે તમે બોર્ડમાંથી ફાફડાને દૂર કરો ત્યારે તે મદદ કરે છે.)
  • અંડાકાર કણક બોલ લો; તમારી હથેળીના આધારથી કણક દબાવો અને હાથ વડે બોલની લંબાઈ વધારવી અને તેને તમારી હથેળીની નીચે બોર્ડ પર રાખો. તેને હથેળીઓ વડે દબાવો અને તેને આગળની દિશામાં દબાવો. પાતળા સ્તરને રોલ કરો અને તેમાંથી સ્ટ્રીપ્સ કાપી લો.
  • આ સ્ટ્રીપ્સને મધ્યમ તાપ પર ક્રિસ્પી થાય ત્યાં સુધી તળો. તેમને ઠંડુ થવા દો.
  • હવે સ્વાદિષ્ટ ફાફડા ખાવા માટે તૈયાર છે. મસાલેદાર લીલા મરચાની ચટણી અથવા છીણેલા પપૈયાની ચટણી અને તળેલા લીલા મરચા સાથે સર્વ કરો.

ગુજરાતી ખીચડી: સરળ છતાં અદ્ભુત

થોડા સમય પહેલા, સરકાર દ્વારા ખીચડીને ભારતના રાષ્ટ્રીય ખોરાકનું બિરુદ આપવામાં આવ્યું હતું. ભારતના દરેક ભાગમાં ઉપયોગમાં લેવામાં આવતી એક ખૂબ જ સામાન્ય વાનગી, ગુજરાતે પણ તેમની સ્વાદની કળીઓને પૂરી કરવા માટે ખીચડીનું પોતાનું સંસ્કરણ બનાવવામાં વ્યવસ્થાપિત કર્યું. સામગ્રીમાં પૌષ્ટિક, અને સ્વાદ અને સ્વાદમાં આરોગ્યપ્રદ, ગુજરાતી ખીચડીમાં સામાન્ય રીતે ચોખા, અનાજ, શાકભાજી અને ઘી જેવા ઘટકો હોય છે. ઘણીવાર છાશ સાથે ખાવામાં આવે છે, ખીચડી એ ગુજરાતી રાત્રિભોજનની સામાન્ય વાનગીઓમાંની એક છે.

ગુજરાતી ખીચડી સરળ છતાં અદ્ભુત
ગુજરાતી ખીચડી સરળ છતાં અદ્ભુત

ગુજરાતી ખીચડી રેસીપી (Gujararti Khichdi Recipe)

  • ચોખા અને મગની દાળ ધોઈ લો. તેને અલગથી બાજુ પર રાખો.
  • આગળના ડેશબોર્ડમાં સાઈટ બટન દબાવો અને અંદરના રસોઈ પોટને ગરમ થવા માટે 30 સેકન્ડ સુધી રાહ જુઓ.
  • અંદરના વાસણમાં ઘી અને તેલ ઉમેરો અને તેને થોડું ગરમ ​​થવા દો. પછી તેમા તમાલપત્ર, લીલા મરચા જીરા નાખીને થોડીવાર સાંતળો.
  • હવે તેમાં લાલ મરચું પાવડર, હળદર પાવડર, ગરમ મસાલો, આદુ-લસણની પેસ્ટ ઉમેરીને સાંતળો.
  • પછી એક પછી એક સમારેલી ડુંગળી, ટામેટા, ગાજર, કેપ્સિકમ ઉમેરો. તે સહેજ નરમ થાય એટલે તેમાં ચોખા, મગની દાળ, મીઠું, પાણી ઉમેરીને બરાબર હલાવો. સાંતળવાનું બંધ કરવા માટે રદ કરો દબાવો.
  • બંધ ઢાંકણને ટોચ પર મૂકો, ફેરવો અને પોઇન્ટરને ‘ક્લોઝ’ પોઝિશનમાં મૂકો. ખાતરી કરો કે ઢાંકણ નિશ્ચિતપણે બંધ છે અને પ્રેશર રિલીઝ બટન ‘ડાઉન’ સ્થિતિમાં હોવું જોઈએ.
  • PIC TECHNOLOGY પૂર્વ-રસોઈ માટે તાપમાન/પ્રેશર/ટાઈમર પ્રી-સેટ્સ કરે છે
  • પ્રી-કુકિંગ થઈ ગયા પછી રસોઈનું કાઉન્ટડાઉન દેખાશે અને 10 મિનિટથી શરૂ થશે. એકવાર કાઉન્ટડાઉન નીચે આવે અને રસોઈ પૂર્ણ થઈ જાય તે પછી તે 3 બીપ અવાજ સાથે બંધ થઈ જાય છે અને આપમેળે કીપ વોર્મમોડ પર સ્વિચ થઈ જાય છે. જો જરૂરી ન હોય તો ‘રદ કરો’ દબાવો.
  • નેચરલ પ્રેશર રીલીઝ (OR) મેળવવા માટે 10 મિનિટ રાહ જુઓ તે પ્રેશર રીલીઝ બટનને ‘UP’ ખેંચીને મેન્યુઅલી રીલીઝ કરી શકાય છે. ખાતરી કરો કે દબાણ બંને પદ્ધતિઓ પર સંપૂર્ણપણે મુક્ત થાય છે.
  • હવે ટ્વિસ્ટ કરો અને કૂકર ખોલો. કીપ વોર્મ અથવા ઓફ મોડ પર સ્વિચ કરો. ઝડપથી હલાવો અને કોથમીરથી ગાર્નિશ કરો
  • ચાવવાની ગુજરાતી ખીચડી ગરમાગરમ સર્વ કરવા માટે તૈયાર છે.

દાબેલી: સૌથી વધુ ખાવામાં આવતો નાસ્તો

ગુજરાતના કચ્છ પ્રદેશમાં ઉદ્દભવેલી, દાબેલી અથવા કચ્છી દાબેલી એ લોકપ્રિય ગુજરાતી રાંધણકળા નાસ્તાનો ખોરાક છે જે રચના અને રચનાની દ્રષ્ટિએ બોમ્બે વડા પાવ જેવો જ છે. તે કચ્છમાં સૌથી વધુ ઉપયોગમાં લેવાતો ખોરાક છે કારણ કે કચ્છમાં દરરોજ 20 લાખ દાબેલીઓનો વપરાશ થાય છે. બ્રેડ બનની અંદર, વાનગીને આનંદદાયક સ્વાદ આપવા માટે છૂંદેલા બટાકા, ખાસ દાબેલી મસાલા, મસાલા, મગફળી, ચટણી અને સેવ જેવા ઘટકો ઉમેરવામાં આવે છે.

દાબેલી: સૌથી વધુ ખાવામાં આવતો નાસ્તો

દાબેલી રેસીપી (Dabeli Recipie)

  • સૌપ્રથમ, એક પેનમાં 1 ટીસ્પૂન ધાણા, ½ ટીસ્પૂન જીરું, ½ ટીસ્પૂન વરિયાળી, ½ ટીસ્પૂન મરી, ½ ઇંચ તજ, 1 પોડ કાળી એલચી અને 6 લવિંગ લો.
  • તેમાં 1 સ્ટાર વરિયાળી, 1 તમાલપત્ર, 1 ચમચી તલ, 2 ચમચી સૂકું નારિયેળ અને 3 સૂકા લાલ મરચા ઉમેરો.
  • મસાલા સુગંધિત ન થાય ત્યાં સુધી ધીમી આંચ પર સૂકવી લો.
  • સંપૂર્ણપણે ઠંડુ કરો અને નાના મિક્સી જારમાં ટ્રાન્સફર કરો.
  • ½ ટીસ્પૂન હળદર, 1 ટીસ્પૂન આમચુર, 1 ટીસ્પૂન ખાંડ અને ½ ટીસ્પૂન મીઠું ઉમેરો.\
  • બારીક પાવડર અને દાબેલી મસાલામાં ભેળવી તૈયાર છે. બાજુ પર રાખો.
  • સૌપ્રથમ એક મોટી કડાઈમાં 2 ચમચી તેલ ગરમ કરો.
  • હવે એક નાના કપમાં 3 ચમચી તૈયાર દાબેલી મસાલો લો, સાથે 2 ચમચી આમલીની ચટણી અને ¼ કપ પાણી લો.
  • કોઈ ગઠ્ઠો નથી તેની ખાતરી કરવા માટે સારી રીતે મિક્સ કરો. ગરમ તેલમાં મસાલાનું મિશ્રણ રેડવું.
  • 2 મિનિટ માટે અથવા તે સુગંધિત થાય ત્યાં સુધી રાંધવા.
  • આગળ, 3 બટેટા, ½ ટીસ્પૂન મીઠું ઉમેરો અને સારી રીતે મિક્સ કરો.
  • બધું સારી રીતે ભેગું થયું છે તેની ખાતરી કરીને મેશ કરો અને મિક્સ કરો.
  • મિશ્રણને પ્લેટમાં સ્થાનાંતરિત કરો.
  • ઉપર 1 ચમચી નારિયેળ, 1 ચમચી ધાણા, 2 ચમચી સેવ, 2 ચમચી દાડમ અને 2 ચમચી મસાલાવાળી મગફળી.
  • સૌપ્રથમ, પાવને વચ્ચેથી ચીરી લો અને પાવની એક બાજુ 1 ચમચી લીલી ચટણી અને બીજી બાજુ 1 ચમચી આમલીની ચટણી ફેલાવો.
  • તૈયાર આલુ દાબેલીના મિશ્રણને પાવમાં નાખો.
  • 1 ચમચી ડુંગળી અને આલુ દાબેલીના મિશ્રણમાં પણ ભરો.
  • હવે પાવને માખણમાં ટોસ્ટ કરો અને ખાતરી કરો કે બંને બાજુઓ સહેજ ગોલ્ડન બ્રાઉન થાય છે.
  • છેલ્લે, દાબેલીને સેવમાં રોલ કરો અને તરત જ સર્વ કરો.

ખમણ : ઢોકળા કરતા ફુલગુલાબી

ઢોકળા જેવી જ વાનગી, ખમણ એ ચણાની દાળ અથવા ચણાના લોટથી તૈયાર કરવામાં આવતી સ્પૉન્ગી વસ્તુ છે. ખમણ અને ઢોકળા વચ્ચેનો મુખ્ય તફાવત એ છે કે ખમણમાં સોડાની વધુ માત્રા ઉમેરવામાં આવતી હોવાને કારણે તે ફ્લફી છે. ગુજરાતી વાનગીઓમાં જોવા મળતા મીઠા અને ખારા સ્વાદનું સંપૂર્ણ મિશ્રણ ખમણના દરેક ડંખમાં અનુભવી શકાય છે જે તેને ગુજરાતની બહુમતી વસ્તીનું પ્રિય બનાવે છે.

ખમણ : ઢોકળા કરતા ફુલગુલાબી

ખમણ રેસીપી (Khaman Recipe)

  • સૌપ્રથમ 1 કપ ચણાનો લોટ, અડધો કપ ખાંડ પાણી, એક ચમચી આખા ધાણા, 1 ચપટી હિંગ, 2 ચપટી હળદર, મીઠું સ્વાદ અનુસાર, બે ચમચી તેલ, અડધી નાની ચમચી લીંબુના ફૂલ અને એક ચમચી ખાવાનો સોડા લેવાના છે.
  • હવે એક વાસણમાં ચણાનો લોટ અને ચારણીની મદદથી તેને ચાળી લેવાનો છે અને ચણાનો ચાળ્યાપછી, એક બાઉલમાં 3/4 કપ પાણી નાખવું અને તેમાં ખાંડ નાખવી. ત્યારબાદ લીંબુના ફૂલ, હળદર પાઉડર, હિંગ અને મીઠું નાખીને બધી જ સામગ્રીને ખાંડ ઓગળે ત્યાં સુધી મિક્સ કરી લેવી.
  • હવે મસાલાવાળું પાણી છે તેને થોડું થોડું કરીને જે લોટ ચાળ્યો છે એમાં નાખી દેવું. અને તેને સારી રીતે મિક્સ કરી સ્મુથ બેટર બનાવવાનું છે. હવે તે બેટર માં હવાના બબલ્સ ન થાય ત્યાં સુધી સતત એક જ દિશામાં ફેટવાનું છે અને તે તૈયાર થયેલા બેટર ને પાંચ થી દસ મિનિટ માટે રેસ્ટ કરવા મૂકી દેવું અને જે વાસણમાં ખમણ બનાવવાના છે તેને ઓઇલ વડે ગ્રીસ કરી લેવું.
  • હવે એક એલ્યુમિનિયમ નો ડબ્બો લેવાનો છે. અને તમારી પાસે ડબ્બો ના હોય તો તમે કાંઠાવાળી થાળી પણ લઈ શકો છો. હવે બેટરે રેસ્ટ કરી લીધો હોય તો તેમાં તેલ અને ખાવાના સોડા નાખીને તેને સતત બે થી ત્રણ મિનિટ હલાવતા રહેવું અને એક વાતનું ખાસ ધ્યાન રાખવું કે તેને એક જ દિશામાં ચલાવતા રહેવાનું છે. અને બેટર એકદમ ફ્લોરિંગ consistency વાળું થઈ ગયું હોય તો તે બેટર ને ઓઇલ વાળો ડબ્બો તૈયાર કર્યો હતો તેમાં નાખી દેવું અને તેની ઉપર આખા ધાણા sprinkle કરી દેવા.
  • હવે એક પેનમાં પાણી ગરમ કરવા મૂકવું અને તે ડબ્બાને સ્ટેન્ડ ઉપર મૂકી દેવું. હવા ન જાય એ રીતે પેનનું ઢાંકણ ઢાંકીને કમસેકમ 20 મિનિટ માટે ગેસની હાઇ flame ઉપર ચડવા દેવું.
  • હવે 20 મિનિટ પછી પેનનું ઢાંકણ ખોલી સળીની મદદથી ચેક કરવું કે ખમણ સારી રીતે ચડી ગયા છે કે નહીં, જો સળીમાં ખમણ ચોંટે નહી તો માનવાનું કે, ખમણ નીચે સુધી સરસ રીતે ચડી ગયા છે અને તે ખમણને એક ડિશમાં કાઢી લેવા અને ખમણને ચપ્પુની મદદથી પીસ કરી લેવા.
  • હવે ખમણ ઉપર વઘાર કરીશું તો તેની માટે એક પેનમાં 2 ચમચી તેલ નાખી તેને ગરમ કરવું. તેલ ગરમ થઇ જાય એટલે તેમાં એક અડધી ચમચી રાઈ નાખવી, બધી જ રાય ફૂટી જાય એટલે તેમાં લીમડાના પાન, લીલું કાપેલું મરચું નાખીને એક મિનિટ રહેવા દઇ તેમાં અડધા ગ્લાસ કરતા થોડું પાણી નાખી ને પાણીમાં પરપોટા થાય ત્યાં સુધી ઊકળવા દેવું.
  • હવે તેમાં ખાંડ અને મીઠું નાખી, એક ઉભરો આવે ત્યાં સુધી ચડવા દેવું અને આ વઘારને કાપેલા ખમણ ઉપર રેડી દેવું અને તેની ઉપર લીલા ધાણા sprinkle કરી દેવા તો રેડી હશે આ એકદમ બજાર જેવા પોચા અને ખાવામાં પણ એટલા જ ટેસ્ટી એવા નાયલોન ખમણ. જો તમને આ રેસિપી પસંદ આવે તો તો તમે પણ અમારી વેબ સાઇટ માંથી જોઈ લે ઘરે સરળતાથી આ નાયલોન ખમણ બનાવી શકશો.

લીલો ચેવડો

શિયાળો હોય એટલે થોડી થોડીવારે કટક બટક કરવાનું મન થાય, તેવામાં જોઈ પ્રખ્યાત વાનગી તમે ઘરે જ બનાવીને રાખો તો પછી પૂંછવું જ શું. જેમ કે વડોદરાનો લીલો ચેવડો, ભાગ્યે જ કોઈ હશે જેણે આ ચેવડો ચાખ્યો નહીં હોય. લોકો વડોદરાથી આવતા પોતાના ઓળખીતા પાસે કંઈ નહીં પણ આ ચેવડો ખાસ મંગાવે છે ત્યારે આ વખતે તમે ઘરે જ બનાવી લો આ પ્રખ્યાત આઇટમ અને પછી જુઓ બધા કેવા વખાણ કરતા ખાય છે.

લીલો ચેવડો

લીલો ચેવડો રેસીપી (Lilo Chevdo Recipe)

  • 500 ગ્રામ મીડીયમ બટેકા500 ગ્રામ વાટકો ચણાની દાળ50 ગ્રામ કીસમીસ(સુકી કાળી દ્રાક્ષ)3-4 ચમચી ખાંડ1 ચમચી તલમીઠું સ્વાદ અનુસાર1/2 ચમચી હળદર1 લીલું મરચું ગોળ કાપેલુંતેલ
  • વડોદરાનો લીલો ચેવડો બનાવતા પહેલા ચણાની દાળને 1-2 કલાક પાણીમાં પલાળી દો. દાળ બરાબર પલળી ગયા બાદ તેને કપડા પર પાથરીને સુકાવી દો. હવે બટેટાનું પ્રમાણમામાં જાડુ છીણ કરવું. આ છીણને એક પહોળા વાસણમાં લઈ તેમાં હળદર નાખો અને પછી તેને બરોબર મિક્સ કરો. આ દરમિયાન તેલને ગરમ કરવા મુકો.
  • હવે તેલ ગરમ ક થાય એટલે ચણાની દાળને તળી લો. પછી બટેટાના ખમણને તળો. ખમણને તળતી વખતે ધ્યાન રાખવું કે તે વધારે ક્રિસ્પી ન થાય. હવે આ ખમણને એક મોટા વાસણમાં લઈ તેમાં દાળ, કીસમીસ, ખાંડ, મીઠું, તલ, અને ઝીણા સમારેલા મરચા ઉમેરી બરાબર મિક્સ કરો. બસ તૈયાર છે ઘરે જ બનાવેલ વડોદરાનો ફેમસ લીલો ચેવડો.

લોચો : એક સેવરી સાઇડ ડિશ

સુરતમાં ઉદ્દભવેલા અન્ય ગુજરાતી ખોરાક, લોચો એ ઘઉંના લોટમાંથી બનેલા ગુજરાતી ફરસાણનો એક પ્રકાર છે. એક સેવરી સાઇડ ડિશ કે જેનું નામ તેની સુસંગતતા પરથી પડ્યું છે જે ખૂબ જ નાજુક છે, લોચોને તેલ, માખણ, ધાણા, સેવ, મસાલા અને ડુંગળી સાથે મસાલેદાર બનાવવામાં આવે છે જેથી તે સ્વાદની સમૃદ્ધ કોટિંગ ઉમેરવામાં આવે જે ખોરાક લેતી વખતે સુખદ સુગંધ લાવે છે.

લોચો : એક સેવરી સાઇડ ડિશ

Conclusion

જો તમારી પાસે અત્યાર સુધી તમારી સ્વાદની કળીઓ કળતર ન થઈ હોય, તો આ સમૃદ્ધ, સુગંધિત અને સ્વાદિષ્ટ ગુજરાતી વાનગીઓએ તમારા માટે કામ કર્યું હશે. તમારી ગુજરાતની સફરમાં આ તમામ અદ્ભુત ગુજરાતી વાનગીઓને અજમાવવાનું યાદ રાખો અને તેના વિશે તમારો અનુભવ અમારી સાથે શેર કરો.

Top 20 Gujarati Famous Food Once You Must Eat In Your Life || ટોપ 20 ગુજરાતી પ્રસિદ્ધ વાનગીઓ

FAQs

પ્રદેશના ખારા સખત પાણીની અસરને નષ્ટ કરવા માટે ગુજરાતની મોટાભાગની વાનગીઓમાં થોડી માત્રામાં ખાંડ ઉમેરવામાં આવે છે. તેથી તમે તેમની બધી વાનગીઓમાં મીઠાશનો સંકેત મેળવી શકો છો.

દાબેલી જે મહારાષ્ટ્રના વડાપાઓ સાથે એકદમ મળતી આવે છે તે ગુજરાતના સૌથી લોકપ્રિય સ્ટ્રીટ ફૂડમાંનું એક છે. એક સર્વે મુજબ ગુજરાતમાં દરરોજ 6 લાખથી વધુ દાબેલીનો વપરાશ થાય છે.

વડોદરામાં રાત્રી બજાર એ ફૂડ પ્રેમીઓ માટે સ્વર્ગ છે અને ગુજરાતી નાસ્તા સહિત તમામ પ્રકારની વાનગીઓનો આનંદ માણવા માટેનું સૌથી લોકપ્રિય સ્થળ છે. વડોદરામાં નાઇટલાઇફનો આનંદ માણવા માટે તે શ્રેષ્ઠ સ્થળોમાંનું એક છે.

હા. જૈન ધર્મના પ્રભાવને કારણે ગુજરાત મુખ્યત્વે શાકાહારી રાજ્ય છે. આથી તેની તમામ વાનગીઓ મોટાભાગે શાકાહારી હોય છે. જો કે, તમે હોટેલ માલા ડાઇનિંગ, જાફર ભાઈનો દિલ્હી દરબાર, મંત્રા, રેઈનફોરેસ્ટ અને અન્ય ઘણી રેસ્ટોરન્ટ્સ પણ શોધી શકો છો જે ગુજરાતમાં માંસાહારી ખોરાક પીરસે છે.

દિલ્હીમાં અસંખ્ય ગુજરાતી રેસ્ટોરન્ટ્સ છે જેમ કે સુરુચી, રાજધાની થાળી રેસ્ટોરન્ટ, ગુજરાત ભવન રેસ્ટોરન્ટ, પંચવટી ગૌરવ અને વધુ જગ્યાઓ જે દિલ્હીમાં અધિકૃત ગુજરાતી વાનગીઓ પીરસે છે.

ઘણી ગુજરાતી વાનગીઓ એક સાથે વિશિષ્ટ રીતે મીઠી, ખારી અને મસાલેદાર હોય છે.

દૂધ, બદામ અને ખાંડ એ મુખ્ય ઘટકો છે જેનો ઉપયોગ મોટાભાગની ગુજરાતી વાનગીઓ બનાવવા માટે થાય છે.

ભેલપુરીની શોધ કોણે કરી તે અંગે કોઈ સ્પષ્ટ ઈતિહાસ નથી, પરંતુ એક સિદ્ધાંત મુજબ તેની શોધ ગુજરાતમાં થઈ હતી.

Leave a Comment